Những điều cần biết về chỉ thị 16 của Chính Phủ và giãn cách xã hội

Cohousing Chỉ thị 16

Thế giới đang đứng trước một khó khăn mang tính toàn cầu chính là đối mặt với dịch bệnh gây ra bởi biến chủng virus SARS – CoV – 2 (Covid-19/Corona). Dịch bệnh đã bùng phát vào cuối năm 2019 đến nay đã bùng phát trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại trên thế giới đã có 219 triệu người mắc bệnh và 4,55 triệu người tử vong về chủng virus này. Việc này đã làm ảnh hướng lớn không những đến tính mạng, sức khỏe con người mà còn gây nên một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn đến toàn thế giới.

Hiêu được tình hình cấp bách của tình hình dịch bệnh hiện tại, ngày 31 tháng 3 năm 2020, Chính phủ đã ra chỉ thị số 16 để ứng phó nguy cơ lây lan dịch bệnh, yêu cầu cả nước tuân thủ các chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về giãn cách xã hội,  phòng, chống dịch COVID-19.

Vậy chỉ thị 16 gồm có những nội dung chính gì và giãn cách xã hội là như thế nào? Hãy cùng Cohousing tìm hiểu chi tiết nhé!

Cập nhật tình hình covid
Cập nhật tình hình Ca nhiễm tại Việt Nam tính đến ngày 13/9 ( Nguồn: Bộ Y tế )

Các Nội dung chính Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội

Những nội dung cần chú ý ở Chỉ thị số 16/CT-TTg ban hành ngày 31/3/2020 của Chính Phủ bao gồm:

 1. Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Ngoài ra các phân xưởng, nhà máy sản xuất được phép hoạt động phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định 5K.
 2. Yêu cầu tất cả người dân tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.
 3. Thực hiện nghiêm túc việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

  Quy tắc 5K
  Quy tắc 5K của Bộ Y Tế
 4. Những người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình cùng đó bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.
 5. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến online. Người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

  Làm việc tại nhà
  Áp dụng làm việc tại nhà đối với các doanh nghiệp
 6. Dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển giữa các địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ cáp bách và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Hướng dẫn cách thực hiện Chỉ thị 16

Để hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ngày 03/4/2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn 2601/VPCP-KGVX như sau:

 1. Thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và cấp bách:
 • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác…
 • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh khi có hướng dẫn của nhân viên y tế; thiên tai, hỏa hoạn,…
 • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được nêu tại mục 2 dưới đây.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m theo đúng 5K của bộ Y tế.

Thực hiện sát khuẩn
Người dân ra ngoài mua thực phẩm phải nghiêm túc thực hiện đủ 5K, sát khuẩn thường xuyên và đeo khẩu trang
 1. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu ( bao gồm: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được phép tiếp tục hoạt động.

     Ngoài ra, người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ những việc sau:

 • Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;
 • Yêu cầu người lao động khai báo y tế thường xuyên, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;
 • Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, ưu tiên cho người lao động làm việc tại nhà;
 • Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc để bảo đảm trong việc ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì bắt buộc phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương có trách nghiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

Thực hiện quy tắc 5K tại các khu công nghiệp
Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động phải tuân thủ qui tắc 5K và chịu trách nghiệm giữ an toàn sức khỏe cho người lao động
 1. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ khi các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân trong và ngoài thành phố. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất thiết yếu.
 1. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình và người lao động, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phân biệt chỉ thị 16, 15 và 19

Phân biệt chỉ thị 15 16 19
Phân biệt và nắm rõ sự khác nhau giữa chỉ thị 16, 15 và 19

Các thành phố hiện tại đang áp dụng chỉ thị 16

Tình hình dịch COVD-19 hiện vẫn đang có những diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tại nhiều địa phương vẫn ở mức cao đặc biệt khu vực phía Nam và Thành phố Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 với mục tiêu để sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở về trạng thái bình thường mới, , các địa phương tăng cường siết chặt thực hiện Chỉ thị 16 bao gồm:

Hà Nội: Tối ngày 3/9, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND nhằm siết chặt, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Hà Nội thực hiện chỉ thị 16
Hà Nội vẫn đang nghiêm túc thực hiện chỉ thị 20 và giãn cách xã hội theo các vùng

TP HCM: bên cạnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ngày 3/9, Công an TP HCM đã đưa vào thử nghiệm sử dụng camera quét mã QR khai báo di chuyển tại hai chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn Quận 1 và Quận 3 cho người dân.

Phú Yên: Qua hai tháng quyết liệt chống dịch, số ca F0 tại tỉnh Phú Yên đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, sau khi đánh giá nguy cơ dịch COVID-19 vẫn cỏ thể bùng phát tại các địa phương, Phú Yên quyết định tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT tại TP. Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa, huyện Phú Hòa cùng với 4 xã nguy cơ rất cao của huyện Tuy An gồm: An Mỹ, An Chấn, An Hòa Hải và An Hiệp.

Bình Dương: Ngày 3/9, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã và thành phố trong việc tổ chức cho người, phương tiện lưu thông các vùng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Y tế Bình Dương chống dịch
Bình Dương đang nỗ lực thực hiện chống dịch và chữa trị cho bệnh nhân địa phương

Đồng Nai: Tỉnh Đồng Nai đang triển khai văn bản số 10569/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Long An: Chiều 3/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Long An Nguyễn Văn Được đã đưa ra văn bản về việc túc trực liên tục (24/7) chỉ đạo phòng, chống COVID-19 trong thời gian giãn cách xã hội.

Tiền Giang: Với mục tiêu đề ra là kiểm soát dịch COVID-19 từ nay đến ngày 15/9/2021, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đề nghị các địa phương toàn Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy, đồng thời các tiểu ban cần xây dựng quy chế phối hợp, phân công trách nhiệm lực lượng phòng, chống dịch phải đảm bảo túc trực 24/24 h.

Cần Thơ: vẫn nằm trong khu vực nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19. Vì vậy Thành phố quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần, từ 0h ngày 25/8 đến 0h ngày 8/9.

Kết luận

Với tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc thực hiện chỉ thị 16 là việc cần thiết đối với mỗi địa phương có tiềm ẩn nguy cơ và đang có các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việc tuân thủ chỉ thị 16 giúp hạn chế nguy cơ lây lan cũng như truy vết, giải quyết triệt để dịch bệnh để đưa người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống.

Cohousing hi vọng qua bài viết này giúp chúng ta nắm rõ hơn về các quy định chỉ thị 16 và thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Việt Nam quyết thắng đại dịch!

Đọc thêm: [RECAP WEBINAR] Bình thường hóa kinh doanh homestay trong mùa dịch

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!