Tổng Quan Về Startup Quản Lý Lưu Trú Cohost AI 2021

ảnh bìa

Cohost AI với những những điều cần biết về mô hình kinh doanh bất động sản nhàn rỗi, bạn đã từng biết đến? Cùng Cohousing khám phá bài viết dưới đây nhé!

Trở lại những năm gần đây khi toàn cầu chứng kiến sự dậy sóng mới từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 – đây được xem như một bước chuyển mình mạnh mẽ và mang nhiều tác động tới vô số lĩnh vực trong đời sống con người, và lĩnh vực kinh tế là một trong số đó.

Bên cạnh đó cũng phải thừa nhận rằng, nền tảng kỹ thuật số đã và đang làm nhiệm vụ tốt khi sản xuất ra nhiều mô hình kinh tế mới, và Mô hình kinh tế Chia sẻ là một ví dụ điển hình. Đây là mô hình tạo cho cộng đồng toàn cầu những giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Thành công tiêu với sự ứng dụng thực tế của mô hình kinh tế Chia sẻ này phải kể đến có Airbnb – chia sẻ nhà, hay Grab – chia sẻ xe,…

Cohost AI Vietnam
Mô hình kinh tế chia sẻ mới tại Việt Nam – Cohost AI

Mô hình kinh tế chia sẻ được biết đến thông qua việc tận dụng các nền tảng số với công nghệ cao và hiện đại, giúp việc tối ưu hóa nguồn lực sẵn có và nhàn dỗi, từ đó mà tạo ra sự liên kết chặt chẽ với người sử dụng cuối cùng, và kết quả đem lại là tạo ra giá trị thặng dư cho sản phẩm.

Với tất cả các tiêu chí kể trên, công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Cohost AI tự hào đáp ứng thông qua việc áp dụng mô hình kinh tế chia sẻ đầy tiềm năng này vào hoạt động quản trị kinh doanh lưu trú để giúp cung cấp thêm nguồn lao động phong phú cho xã hội cũng như mang đến nhiều lợi ích lâu dài cho sự phát triển của nền kinh tế chung.

Cohost AI và Mô hình kinh doanh

Mô hình Cohost được xây dựng dựa trên hai chủ tách biệt nhau, đó là Host (chủ nhà) và Co-host (đồng chủ nhà). Cụ thể, Host ở đây là những chủ sở hữu các bất động sản “nhàn rỗi”, ví dụ như phòng riêng, căn cộ chung cư hay thậm chí là nhà đất không sử dụng đến trong tương lai.

Được biết đến là Quản gia công nghệ, Co-host đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành, điều phối và kinh doanh bất động sản, đặc biệt là theo đúng quy định pháp luật tại nơi cư trú.

Mô hình kinh doanh của Cohost AI
Mô hình kinh doanh của Cohost AI

Chủ nhà (Host) sẽ không phải bỏ ra quá nhiều thời gian để chăm sóc khách hàng, quản lý hay bảo quản tài sản như trước nữa.

Đồng chủ nhà (Co-host) cũng không phải tốn sức mua hoặc thuê lại nhà phục vụ cho hoạt động kinh doanh lưu trú. Tự chung lại, hai bên sẽ đi đến thỏa thuận cùng hợp tác và chia sẻ quyền sử dụng bất động sản “nhàn rỗi” ấy để bắt đầu kinh doanh, từ đó mà đôi bên có thêm một nguồn doanh thu ổn định.

Tiểu sử công ty Cohost AI

Nhà sáng lập: CEO Kim Phạm

Với 10 năm định cư tại thung lũng Silicon, anh Kim Phạm – một kỹ sư trẻ giàu nhiệt huyết với nghề, có sở hữu một khối tài sản dồi dào mang tên “kinh nghiệm” – cái được anh cóp nhặt khi còn là thành viên tại Quản gia công nghệ và Google. Được biết, anh quyết định trở về Việt Nam sau 3 năm làm việc tại Airbnb với mục tiêu và quyết tâm lan tỏa những ảnh hưởng tích cực cho chốn “chôn rau cắt rốn” anh yêu thương.

Anh Kim có một khoảng thời gian cống hiến cho chương trình tiến sĩ trong sinh trong lĩnh vực search engine – máy tìm kiếm. Tuy nhiên, anh lựa chọn tạm dừng thời gian đào tạo đó lại, thay vì với mục tiêu ban đầu trở thành nghiên cứu sinh, anh Kim đã quyết định đảm nhận công việc ở Google và được đưa về bộ phận máy tìm kiếm ngữ nghĩa tại đây. 

CEO Kim Phạm
CEO Kim Phạm – Nhà sáng lập Cohost AI

Bên cạnh đó, anh chia sẻ niềm tự hào về bản thân trong vị trí là một kỹ sư – người có khả năng giúp công việc hằng ngày của mọi người được vẫn hành hiệu quả hơn, trong khi đó vẫn có thể tiết kiệm thời gian lẫn sức lực, đó là thông qua áp dụng các thuật toán hay trí tuệ nhân tạo.

Từ đó mà các công việc như chăm sóc, quản lý khách hàng diễn ra trơn tru hơn. Hay việc phát triển trí tuệ nhân tạo trong việc định giá sản phẩm tự động cũng giúp những người đầu tư, các nhà đầu tư triển khai các giao dịch hợp lý và đúng đắn hơn. 

Song song với khả năng nắm bắt được xu hướng phát triển kinh tế có sự hỗ trợ của công nghệ, cũng như thế mạnh về chuyên môn, Kim học hỏi và lấy nguồn cảm hứng từ thành công của Airbnb.

Anh ấp ủ về một startup ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành lưu trú với mục tiêu mang tới nhiều giá trị kinh tế xã hội, đồng thời giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh tới các nhà đầu tư, cũng như tạo thêm ngành nghề Quản gia công nghệ mới cho thị trường lao động Việt Nam trong tương lai.

Tổng quan về lịch sử công ty

Dưới sự dẫn dắt của anh Kim Phạm với nhiều năm kinh nghiệm tại vị trí kỹ sư Google & Airbnb cùng đội ngũ các chuyên gia người Việt đến từ các công ty hàng đầu thế giới, Cohost AI – ra đời từ năm 2016, đã trở thành đơn vị startup ở Việt Nam tiên phong trong việc ứng dụng giải pháp trí tuệ nhân tạo vào quản lý và vận hành căn hộ.

Airbnb là nguồn cảm hứng lớn của CEO Kim Phạm cho sự ra đời của Cohost AI
Airbnb là nguồn cảm hứng lớn của CEO Kim Phạm cho sự ra đời của Cohost AI

Sau 2 năm, mô hình Cohost AI đã được nhân rộng ra 6 nước trên thế giới, cụ thể là có hơn 1000 chủ nhà hợp tác, 2000 phòng kinh doanh, 1000 Co-host và 20.000 lượt đặt phòng toàn cầu.

Đến năm 2019, Cohost AI lần đầu tiên gọi vốn với sự tham gia của Lee Jae Uông – Nhà đầu tư thiên thần Hàn Quốc và cũng là cha đẻ trang web Daum (tiền thân tập đoàn Kakao trị giá 30 tỷ USD).

Bên cạnh đó, Ông Đinh Viết Hùng – CEO DesignBold, người sáng lập quỹ VIC Partners, cũng tham gia đầu tư với vị trí là Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam. Đáng chú ý, Cohost khi bước sang năm thứ 4 thành lập (năm 2020), đã đạt được một số thành tựu nhất định:

 • Cohost đến nay đã có mặt tại 9 tỉnh thành của Việt Nam
 • Cohost đã hợp tác với 5+ đối tác
 • Cohost nhận được 1300 review đánh giá 5 sao
 • Và Cohost cũng nhận được 9000+ lượt đặt phòng toàn quốc
bản đồ phủ sóng
Tầm phủ sóng của Cohost AI trên thương trường quốc tế

Đặc biệt, để giúp những người quản lý lưu trú dễ dàng tối ưu cũng như vận hành công việc kinh doanh bất động sản trực tuyến từ xa được hiệu quả mà không gặp nhiều trở ngại, Cohost AI có cung cấp nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Từ đó, giúp khách hàng hài lòng hơn ở cuối mỗi trải nghiệm, đồng thời khả năng cạnh tranh của các chủ kinh doanh lưu trú cùng sự hỗ trợ của máy học (ML) và trí tuệ nhân tạo AI cũng được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. 

Từ thuở sơ khai đến lúc doanh nghiệp có bước phát triển mới, Cohost AI đã nhận được hỗ trợ đắc lực cũng như sự đồng hành đến từ nhiều nguồn lực tri thức trẻ tại Việt Nam cũng như nước ngoài. Trong thời gian này, Cohost AI có hợp tác cùng các chuyên gia trong ngành kinh doanh lưu trú và công nghệ cao như:

 • Mr. Hau Hoang – Giám đốc sản phẩm tại Cohost AI, cựu P1 Team Leader of Vinsmart.
 • Mr. Alex Ho – Giám đốc đào tạo tại Cohost AI, trưởng khoa Quản trị Du lịch & Khách sạn đại học FPT Hồ Chí Minh.
 • Ms. Rose Nguyen – Đối tác của Cohost AI, chủ chuỗi Veque Homestay với hơn 30 căn tại Hà Nội.
Xu hướng ứng dụng AI trong quản lý kinh doanh lưu trú
Xu hướng ứng dụng AI trong quản lý kinh doanh lưu trú

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

PMS là gì? Tầm quan trọng của hệ thống PMS năm 2021

Cohost AI: PMS cloud-based cho thời đại mới (Part 1)

Sản phẩm và dịch vụ của Cohost AI

Thời điểm hiện tại Cohost AI đã phát triển 2 sản phẩm ra thị trường: 

 • Hệ sinh thái công nghệ Cohost AI: Hỗ trợ chuyển đổi số cho các chủ doanh nghiệp lưu trú đa loại hình (homestay, căn hộ, villa, resort, khách sạn,…) với giải pháp đồng bộ tin nhắn đa nền tảng (OTAs, Facebook, Zalo,..), theo dõi lịch đặt phòng chi tiết từng ngày, kiểm kê doanh thu – chi phí. Chủ nhà có thể an tâm quản trị từ xa mà vẫn nắm bắt đầy đủ những thay đổi trong hoạt động kinh doanh.
 • Học viện Cohost: Qua quá trình vận hành và kinh doanh lưu trú hộ hàng nghìn chủ nhà trong và ngoài nước, Cohost AI đã tạo ra những khóa học trực tuyến được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành Quản trị Khách sạn & Kinh doanh lưu trú. Khóa học tổng hợp những kiến thức cần thiết, áp dụng thực tiễn giúp các chủ kinh doanh lưu trú & các bạn muốn gia nhập nghề Co-host (nghề Quản gia công nghệ) rút ngắn thời gian “thử sai” rồi “làm lại”.
Trợ lý ảo Ana
Trợ lý ảo Ana trong Cohost AI hỗ trợ các chủ nhà trong chăm sóc và quản lý khách hàng

Ngoài ra, Cohost AI cũng cung cấp 2 Dịch vụ nổi bật:

 • Co-hosting: Cohost AI đóng vai trò như một Quản gia công nghệ: quản lý vận hành, cho thuê ngắn hạn, cung ứng đội ngũ dọn dẹp, buồng phòng, đẩy bán và chăm sóc khách hàng chuẩn 5 sao. Khách hàng của Cohost AI là những chủ nhà có bất động sản, nhà riêng nhàn rỗi hay các khu nghỉ dưỡng, chia sẻ kỳ nghỉ (timeshare villa, timeshare resort). Tất cả những dịch vụ này đều hoạt động trên mô hình chia sẻ lợi nhuận 70-30. Các Co-host đều có khả năng ứng dụng công nghệ cao vào công việc, một người có thể vận hành 20 căn cùng một lúc, được biết tới là những Quản gia công nghệ.
 • Co-housing: Với dịch vụ này, Cohost AI đóng vai trò Chủ động cập nhật và phân tích dữ liệu về thị trường bất động sản, đưa ra danh sách những bất động sản, dự án tiềm năng cho thuê dài hạn & có thể đẩy bán. Dịch vụ này hứa hẹn sẽ giúp những nhà môi giới bất động sản, nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tiệm cận với dữ liệu, thông số giá chuẩn trên thị trường, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn, mang lại lợi nhuận ổn định.

Trợ lý ảo do Cohost AI phát triển

Với hàng nghìn lượt đặt phòng kể trên, chatbot thông minh hay còn được biết đến là trợ lý ảo (Ana) sẽ giúp hỗ trợ giao tiếp liên tục với nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Sau một giai đoạn đào tạo, Ana có thể tối ưu hóa tương tác với khách hàng đặt chỗ và rút ngắn thời gian phản hồi qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Từ đó, các chủ sở hữu được hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ vận hành và tăng sự hài lòng của khách hàng cuối mỗi giao dịch (end-users).

Trợ lý Ana
Trợ lý ảo Ana giúp tối ưu hóa tương tác với khách hàng cũng như rút ngắn thời gian phản hồi từ khách

Kết hợp với các sản phẩm và dịch vụ mà Cohost AI phát triển, trợ lý ảo Ana mang đặc tính như một thông dịch viên quốc tế đa ngôn ngữ, hứa hẹn sẽ truyền tải một hình ảnh tốt đẹp, đồng thời nhanh chóng truyền bá bản sắc văn hóa đặc trưng của từng quốc gia tới khách du lịch toàn cầu.

Tổng Kết 

Cohost AI, một công ty khởi nghiệp áp dụng mô hình kinh tế chia sẻ vào hoạt động kinh doanh lưu trú, được thành lập bởi Kim Phạm, một kỹ sư trẻ đã sống và làm việc tại Thung lũng Silicon 10 năm.

Với sứ mệnh “Mở khóa lực lượng lao động bằng công nghệ” (Smarter Sharing – Better Caring), Cohost AI cung cấp và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc quản lý căn hộ và bất động sản nhàn rỗi. Từ đó, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc chủ nhà có thể điều hành một chuỗi dịch vụ lên đến hàng trăm căn hộ trên một nền tảng PMS Cloud-based duy nhất. Điều này thể hiện tầm nhìn chuyển đổi kỹ thuật số về tương lai mới của ngành kinh doanh lưu trú.

Trong bối cảnh ngành du lịch bị đình trệ do đại dịch Covid19, ứng dụng quản lý Cohost AI đóng vai trò như một trợ lý thông minh được đào tạo bởi đội ngũ chuyên gia từ lĩnh vực công nghệ và lưu trú. Cohost AI và trợ lý ảo Ana giúp chủ nhà tự tin quản lý. Từ xa, bạn có thể nhanh chóng dự báo và thực hiện các thay đổi phù hợp để tăng khả năng cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng trong và sau đại dịch toàn cầu.

Hy vọng sau bài viết trên, Cohousing mang đến những thông tin hữu ích về Cohost AI cũng như mô hình kinh doanh mới trong ngành lưu trú hiện nay.

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!