Cover letter là gì? Những lưu ý để có một cover letter ấn tượng 2021

Những lưu ý khi viết cover letter

Khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó cho một công việc bất kì tại một công ty, bên cạnh một bản CV hoàn chỉnh bạn cũng cần chăm chút cho chiếc cover letter của mình sao cho thật hợp lí.

Một số nhà tuyển dụng thường có thói quen đọc cover letter trước rồi mới xem CV của ứng viên.

Vậy nên nếu bạn quá đầu tư vào chiếc CV của mình mà mặc cho cover letter quá sơ sài. Thì có thể sẽ có xác suất chiếc CV đầy “ưu tú” của bạn sẽ bị bỏ qua một cách đáng tiếc!

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là Cover letter và cách viết chúng sao cho thật ấn tượng. Giúp bạn tiến gần hơn với cơ hội được mời phỏng vấn. Hãy cùng cohousing tìm hiểu nhé!

Cover letter là gì?

Cover letter là một dạng thư ứng tuyển (thư xin việc), là một tài liệu cần thiết được gửi cùng với CV khi bạn ứng tuyển cho bất kì một công việc nào đó. Nếu như CV là một tài liệu để bạn có thể thể hiện tổng quan về những kỹ năng, kiến thức hay kinh nghiệm làm việc. Thì Cover letter lại là một bức thư để bạn có thể nói sâu hơn về những nguyện vọng và để bạn có thể làm nổi bật lên những điểm mạnh, kỹ năng mà bạn cho là sẽ phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

cover letter là gì
Cover letter là gì?

Sở dĩ, nhà tuyển dụng thường sẽ đọc cover letter trước thay vì nhảy vào xem luôn CV của ứng viên là vì hàng ngày có hàng trăm, hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển được gửi đến. Họ đâu thể nào dùng hết thời gian quý báu của họ để xem xét kỹ lưỡng, phân tích chuyên sâu vào từng hồ sơ một. Vì vậy, một bản cover letter ấn tượng sẽ là một tiền đề tốt làm nền cho chiếc CV của bạn tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng.

Cover letter có thực sự quan trọng hay không?

Trong thời buổi hiện nay, chúng ta đã có CV, Linkedin, Portfolio, vậy còn nhất thiết cần có cover letter hay không? Nếu bạn muốn nổi bật trong thị trường tìm việc thì câu trả lời là có. Câu hỏi luôn được mọi người đặt ra là liệu các nhà tuyển dụng có thực sự đọc thư xin việc của chúng ta hay không? Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Mọi người đều cho rằng nếu làm cover letter tốt mà nhà tuyển dụng không đọc thì chỉ tổ mất thời gian!

cover letter có quan trọng không?
Thư ngỏ xin việc liệu có quan trọng hay không?

Nhà tuyển dụng sẽ không đọc cover letter của bạn nếu như nó cũng giống như hàng trăm, hàng ngàn những cover letter khác. Những câu từ buồn chán và sáo ngữ như :”Tôi là người nhiệt huyết, có trách nhiệm với công việc”, “Tôi sẽ là ứng viên lí tưởng cho công việc này”….Đây là những từ ngữ mà các nhà tuyển dụng thường đọc đi đọc lại qua rất nhiều bản thư ứng tuyển khác nhau.

Và trong trường hợp này, bạn sẽ chẳng thể hiện được sự nổi bật nào so với những ứng viên khác và phải buồn bã nói lời tạm biệt với cơ hội phỏng vấn yêu dấu.

Một cover letter cần có những nội dung gì?

cover letter cần có nội dung gì
Những nội dung cần có trong thư ứng tuyển

Có rất nhiều cách để viết cover letter, mỗi một CV sẽ phù hợp khi đi cùng với một kiểu cover letter khác. Tuy nhiên, để có thể có một bản thư ứng tuyển chất lượng, bạn cần đảm bảo rằng bức thư của mình sẽ có các nội dung sau đây :

Các thông tin cá nhân: Những thông tin cá nhân ví dụ như tên, số điện thoại hay email nên được đưa vào cover letter để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết về bạn. Và một số công việc đôi khi cũng sẽ cần những điều kiện như tuổi, giới tính, địa chỉ để có thể phù hợp. Việc đưa những thông tin cơ bản của bạn vào trong cover letter sẽ tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng rất nhiều. Và những hành động đó cũng sẽ giúp bạn gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

thông tin cá nhân
Thông tin cá nhân rõ ràng là một nội dung bắt buộc trong Cover letter

Lí do bạn cho rằng bạn phù hợp với công việc này: Đây là nội dung quan trọng nhất cần có nếu bạn muốn bản cover letter của mình đủ tốt đối với nhà tuyển dụng. Như đã nói từ trước đó, cover letter giống như một bản highlight cho CV của bạn vậy. Nhà tuyển dụng sẽ đọc và xem bạn có những điểm nào phù hợp với công việc, nếu cảm thấy bạn có thực sự phù hợp thì mới tiếp tục xem CV của bạn. Và một khi đã chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng bạn chính là giải pháp cho mô hình kinh doanh của họ thì bạn đã chiếm đến 60% cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn. Vì vậy nếu thực sự muốn CV của mình không bị bỏ qua hãy viết thật kỹ và chi tiết vào nội dung này nhé!

Bạn sẽ làm được gì cho công ty: Bên cạnh nêu ra những điểm bạn phù hợp với công ty. Bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng nhìn thấy được những giá trị bạn sẽ mang lại được cho công ty. Hãy vẽ ra một bức tranh rõ ràng để nhà tuyển dụng nhìn thấy được những giá trị mà công ty đạt được nếu chọn bạn trong vô vàn những ứng viên khác! Việc chứng minh

Bạn tìm thấy công việc này qua kênh nào: Đây tưởng chừng như là một thông tin ngoài lề nhưng nó lại rất có giá trị đối với những nhà tuyển dụng. Như các bạn cũng biết, hiện giờ có rất nhiều các kênh môi giới tuyển dụng, và để có thể tận dụng được tất cả những cơ hội tuyển dụng từ đó, các nhà tuyển dụng sẽ đăng tuyển trên rất nhiều kênh khác nhau. Việc bạn nói cho nhà tuyển dụng biết bạn tiếp cận với công việc từ kênh nào sẽ giúp nhà tuyển dụng có thêm nhiều dữ liệu để đánh giá và đo lường hiệu quả của các kênh.

những nội dung cần có trong thư ứng tuyển
Có đầy đủ những thông tin trên trong thư ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng để ý đến hồ sơ của bạn

Bố cục của Cover Letter

Thông thường, một Cover Letter sẽ có bố cục như sau

Mở bài

Trong phần mở bài, bạn nên giới thiệu về qua về bản thân để nhà tuyển dụng có thể nhìn khái quát nhất về profile của bạn. Và những nội dung này nên tập trung để trả lời những câu hỏi

  • Lí do bạn viết đơn này?
  • Bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào?
  • Bạn biết đến công việc qua kênh tuyển dụng nào?

Thân bài

Trình bày thông tin khái quát về bạn, bao gồm các thông tin background về trường đại học, chuyên ngành, những kiến thức liên quan đến vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể nắm được sơ bộ về trình độ của bạn.

Bạn cần đưa thêm những kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. Bạn đã trau dồi, tích lũy được những kinh nghiệm gì từ những hoạt động và công việc đó? Những điều đó sẽ giúp ích cho vị trí bạn đang ứng tuyển như thế nào? Hãy thể hiện rằng bạn có những kỹ năng phù hợp với vị trí đang ứng tuyển nhé!

Sau đó, bạn sẽ giải thích với nhà tuyển dụng tại sao bạn chính là người phù hợp mà họ đang tìm kiếm. Hãy nhấn mạnh vào những điểm mà bạn cho rằng sẽ phù hợp với tính chất công việc, hãy đưa ra những luận điểm phù hợp để giải thích tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn.

bố cục của cover letter
Bố cục chuẩn của một thư ứng tuyển

Lời kết

Trong đoạn kết, bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc những thông tin của bạn. Sau đó, hãy bày tỏ mong muốn nhận được phản hồi từ phía họ.

Một số lưu ý khi viết cover letter

Bạn hãy coi việc tuyển dụng như là thương mại. Bạn cần marketing cho chính bản thân mình để có thể khiến mình nổi bật hơn dẫn đến nhà tuyển dụng mới chọn bạn. Và để làm việc đó, bạn cần xây dựng hình ảnh mình sao cho đủ tốt. Và cover letter chính là một cách để giúp bạn xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy xem một vài lưu ý dưới đây để tránh phạm phải những điều tối kị khi viết thư xin việc nhé!

Những lưu ý khi viết cover letter
Những điều cần lưu ý khi viết thư xin việc

Đồng bộ với CV

Mình đã từng thấy rất nhiều bạn khi gửi hồ sơ thì CV một kiểu, cover letter lại một kiểu khác. Về thiết kế concept hoàn toàn trái ngược, không những thế còn không cùng font chữ, format. Có rất nhiều bạn muốn sáng tạo, thể hiện tính nghệ thuật vào trong hồ sơ của mình. Nhưng có một điều các bạn nên nhớ rằng nếu sáng tạo không đúng lúc đúng chỗ sẽ vô tình phản tác dụng. Bạn sẽ không muốn nhà tuyển dụng đánh giá CV của mình trông quá rối mắt và không chuyên nghiệp đúng không nào? Hãy nhớ rằng với hồ sơ xin việc, nội dung mới là điểm mấu chốt quyết định. Vậy nên hãy tập trung thật nhiều vào nội dung nhé!

đồng bộ với CV
Thông tin trong cover letter cần đồng nhất với thông tin trong CV

Sử dụng từ khóa trong cover letter

Chúng ta không những cần có từ khóa trong CV, mà hãy nên có những từ khóa trong cover letter của bạn. Hãy tìm những từ khóa quan liên quan đến công việc của bạn trong bản mô tả công việc (job description) và tìm cách liên hệ chúng với câu chuyện của riêng bạn. Việc sử dụng những từ khóa chuyên ngành trong cover letter sẽ là một cách dễ dàng gây ấn tượng với những nhà tuyển dụng hơn đấy!

Sử dụng kính ngữ khác với van xin

Mình thấy có một số bạn thường hay mắc lỗi này. Đó là khi viết cover letter, các bạn thường sử dụng những từ ngữ mang tính xin xỏ ví dụ như “Làm ơn hãy xem CV của em” , “Hãy cho em cơ hội được phỏng vấn”, blah blah blah. Đây là một lỗi rất nghiêm trọng của các bạn sinh viên mới ra trường chưa tự định giá được năng lực của bản thân dẫn đến trường hợp này. Các bạn nên nhớ rằng, sử dụng những câu từ van xin, nài nỉ như vậy sẽ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá thấp năng lực của bạn hơn.

Việc sử dụng kính ngữ trong cover letter là bắt buộc, nhưng không phải là sử dụng những câu van xin nài nỉ như vậy. Bạn nên nhớ rằng, việc tuyển dụng cũng như mua bán. Họ cần nhân lực, và bạn cung ứng nhân lực đó cho công ty. Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là bạn được quyền kiêu ngạo và thiếu tôn trọng. Bạn cần sử dụng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng nhưng cũng cần thể hiện sự tự tin vào năng lực bản thân.

Dập khuôn

Mình đã chứng kiến rất nhiều bạn chỉ dùng một mẫu cover letter và gửi cho hàng loạt các công ty khác nhau. Như đã nói bên trên, cover letter là để làm nổi bật CV của bạn, là một bàn đạp giúp CV của bạn có cơ hội được tiếp cận đến các nhà tuyển dụng. Thế nhưng các mỗi một nhà tuyển dụng lại có một tính cách, đặc điểm khác nhau. Vậy nên bạn cần viết cover letter theo đặc điểm và tính cách của công ty đó. Đây cũng là một lỗi nên hạn chế, và nếu có thời gian bạn hãy đầu tư thật nhiều bản cover letter khác nhau cho bản thân mình.

>>> Xem thêm các bài viết của Cohousing tại đây nhé

Lời kết

Thư ứng tuyển hay thư xin việc rất là quan trọng nhưng nhiều người vẫn bỏ qua. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu cover letter là gì? Và chúc các bạn sớm tìm được công việc mong muốn. Hãy ghé qua cohousing thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức thú vị nhé!

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!