Covid và Tiếp viên Hàng không.

Tác giả Vinh Ich Nguyen – Facebook

Mấy hôm nay thấy 1 số không nhỏ người dùng FB, gồm nhiều người trong Friend List của tôi, quay sang bình luận tiêu cực, thậm chí là mắng chửi bạn TVHK vi phạm qui định cách ly, tạo ra nguy cơ lây nhiễm.

Cá nhân tôi chắc chắn không đồng ý với việc bạn TV này đã làm, bạn ấy đang chịu trách nhiệm cho hành động của mình, nhưng tôi càng không đồng ý với cách phản ứng của số đông như trên. Nhân lúc tìm được 1 vài phút rảnh rỗi vào ngày làm việc cuối cùng của tuần, xin chia sẻ 1 vài điều về TVHK trong hiểu biết hạn chế của tôi – 1 người ở hữu thẻ thành viên hạng cao nhất của gần chục hãng HK trong 15 năm qua, đã bay cả ngàn chuyến, đi tới rất nhiều múi giờ, và có nhiều người thân đã và đang làm TVHK. Những thông tin này tôi tự viết ra bằng kiến thức và trải nghiệm của bản thân, hy vọng sẽ cung cấp được thêm cho mọi người 1 góc nhìn khác hơn và trân trọng hơn với nghề TVHK.

Trong FB của tôi có rất nhiều bạn bè là TVHK, Lãnh đạo các hãng hàng không, Quan chức của Cục HK, và rất rất nhiều các anh chị Doanh nhân đang bay hàng ngày, trong Covid vẫn bay, chắc chắn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

 1. Nếu có bất kỳ điều gì gây nguy hiểm cho chuyến bay, nghĩa là nguy hiểm cho tính mạng của bạn, TVHK là 1st line of defense – tuyến phòng thủ đầu tiên
  Việc này được tính đến những trường hợp như nhiễu động, khủng bố, hay bạn bị hành khách khác say xỉn tấn công, thậm chí rắn đi lạc trên máy bay chuẩn bị cắn bạn.

Do đó, hãy trân trọng và tôn trọng họ.

 1. Bạn có công việc được trả lương cho toàn bộ thời gian từ khi bạn đến cho tới khi rời nhiệm sở, thậm chí được tính tiền làm ngoài giờ, TVHK cũng là 1 công việc, nhưng họ chỉ được tính công khi cửa máy bay đã đóng, còn hàng giờ đồng hồ khác từ bước briefing cho tới lúc all passengers on board, và thậm chí cho tới khi họ unload các bạn xuống hết máy bay, mỉm cười chào từng người một, thậm chí cả việc giúp bạn cho hành lý lên/lấy hành lý xuống từ compartment – việc ko nằm trong mô tả công việc và ko phải là trách nhiệm của họ, thì các TVHK hoàn toàn không được trả thu nhập.

Vì vậy, hãy biết nói cảm ơn họ.

 1. Với 1 số hãng HK lớn, ví dụ như Delta Airways, việc trở thành TVHK còn khó hơn vào Harvard (tỷ lệ chọi là 1%, trong khi tỷ lệ chọi vào Harvard là 5%)
  TVHK không phải là người mang nước uống hay chăn cho bạn, càng không phải là hình ảnh của những cô gái chân dài hay những chàng trai bảnh choẹ, Họ là Lính cứu hoả, Họ là Bác sĩ, Họ là Người đỡ đẻ, Họ là Người bạn trút bực dọc và than phiền trong cả chuyến bay, Họ là Bảo mẫu cho con bạn, và Họ là bạn của bạn – khi dành ra 5-10’ ĐỨNG tiếp chuyện bạn, khi bạn đang NGỒI hoặc NẰM.

Vì vậy, hãy biết ơn họ.

 1. TVHK, có thể được đào tạo để nếu cần có thể tham gia giải quyết những vụ ẩu đả, nói cách khác là họ có võ nghệ.
  Tuy điều này là không bắt buộc và tuỳ vào từng hãng HK, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có ý định gây mất trật tự hoặc dùng vũ lực khi máy bay đang bay, vì rất có thể bạn sẽ gặp phải 1 TVHK có đủ năng lực để khống chế bạn và giao cho cảnh sát khi máy bay hạ cánh.

Do đó, hãy biết kính nể họ và giữ qui tắc cư xử on board.

 1. TVHK biết nhiều về bạn hơn bạn tưởng
  Mỗi khi bạn cầm cái boarding pass, bạn luôn nghĩ rằng các thông tin trên đó đều rất vớ vẩn, nhưng với TVHK, việc có được tên đầy đủ của bạn, nơi đến nơi đi, hãng hàng không bạn chọn… có thể là thứ rất có giá trị.
  Bạn có thể không để ý tới cách ăn mặc của bản thân hay vẻ bên ngoài, nhưng mỗi khi TVHK tiếp đón các bạn lên máy bay, 1 trong những nhiệm vụ của họ là phải nhìn bạn rất nhanh và sơ bộ kết luận bạn có khả năng làm nghề gì hay có năng lực thể trạng thế nào, phòng trường hợp khẩn cấp có thể dùng tới năng lực đó của bạn (ví dụ bạn có thể là bác sĩ, hay thậm chí là phi công…). TVHK được đào tạo để có những quan sát này. Tôi ko nhắc đến những đào tạo đặc biệt mà chỉ TVHK mới phải trải qua trước khi có thể bay 1 chuyến bay thương mại.

Với cá nhân tôi, nghề TVHK là 1 nghề đáng ngưỡng mộ.

 1. Có ai bất ngờ chết trên máy bay không? Có!
  Trong trường hợp có 1 hành khách bất ngờ chết (đột quị hay nhồi máu tim hay vì bất kỳ lý do nào đi nữa), thì chỗ của xác chết thường sẽ là trên khoang hạng nhất (ko phải vì đc ưu tiên, mà là để cách xa với các HK khác nhất có thể), nếu ko còn chỗ, thì xác chết đó sẽ nằm trong tủ để cái xe đẩy thức ăn – rất gần với chỗ của TVHK, nếu vẫn ko được, thì xác chết sẽ được cho ngồi ngay ngắn, thắt chặt dây an toàn ở chính chỗ của mình.
  Bạn hãy tưởng tượng bạn là TVHK, và bạn đi đi lại lại quanh 1 xác chết trong cả 1 chuyến bay có khi mười mấy tiếng, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Kết luận, TVHK ko phải là 1 nghề dành cho số đông.

 1. Bây giờ nói tới Covid và nghề TVHK, có mấy điểm sau:

. Đầu tiên, ko cần nói về rủi ro lây nhiễm vì nó đương nhiên rất rất cao rồi, hãy nghĩ bạn phải đeo mask, mặc bộ đồ bảo hộ kín bưng trong mười mấy 2 chục giờ đồng hồ, là tôi tôi sẽ ko chịu được
. Hành khách ko hoàn toàn trung thực với bạn về nơi họ đến và đi, và biểu hiện bệnh của họ, điều đó có nghĩa là nguy cơ lây nhiễm của bạn cao thêm 1000 lần
. 1 số hãng chỉ cho phép load 1/2 số seat trên máy bay, và chỉ được 4-5 hành khách on board cùng 1 thời điểm, nghĩa là TVHK thêm 1 nhiệm vụ nữa là duy trì khoảng cách này, nhưng hành khách thì ko ai chịu nghe, cứ ngồi đâu tuỳ thích, và thế là phải đi gào khản cổ rồi cả chuyến bay cứ phải theo dõi
. Nếu chẳng may bị nhiễm Covid khi đang ở trên trời, đồng nghĩa với việc TVHK đó sẽ bị cách ly ngay khi đáp, và kết cục là sẽ bị kẹt cứng ở 1 nơi hoàn toàn xa lạ, với những con người xa lạ, và nếu vướng vào các qui định nội bất xuất ngoại bất nhập của quốc gia đó, thì đồng nghĩa với việc đi mà không hẹn ngày về.
. Bị sa thải – việc này ko có gì lạ, hàng chục ngàn máy bay nằm im trên toàn thế giới thì TVHK là lực lượng đầu tiên bị xoá sổ khỏi danh mục chi phí của các hãng
. Chia tay người yêu, thậm chí gia đình tan vỡ, nát bét mọi kế hoạch – việc này có thể ko nhiều, nhưng tôi đã chứng kiến tận mắt

Kết luận:
Cá nhân tôi, nếu bất kỳ lúc nào tính mạng hay sự an nguy của mình được đặt trong tay người khác, tôi sẽ trân trọng và biết ơn.

Gia đình tôi, có người thân ở Châu Âu, nếu may mắn về được trong 1 trong những chuyến bay giải cứu, thì người đầu tiên tôi muốn cảm ơn sẽ là các bạn TVHK trên chuyến bay đó.

Trong Covid, không phải là các quan chức chính phủ, mà chính các bạn TVHK mới xứng đáng được gọi là những Người hùng, đơn giản vì quyết định bước lên 1 chuyến bay, đồng nghĩa với việc có thể ko hẹn ngày trở lại của bản thân, nhưng để mang lại sự đoàn tụ cho rất nhiều gia đình.

Xin cảm ơn các bạn TVHK và anh em bạn bè tôi đang công tác trong ngành Hàng không. Thời gian này mọi người đã vất vả rất nhiều.

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Tham gia thảo luận

0 thoughts on “Covid và Tiếp viên Hàng không.”

 • ucretsiz

  You are a very persuasive writer. good work, keep it up. This is an excellent, an eye-opener for sure! Your article has proven useful to me. Sena Arturo McMillan

  Phản hồi

So sánh bài đăng

So sánh
0901 881 515