Đất nền là gì ? 7 Bí quyết đầu tư bạn cần biết năm 2021

Đất nền là gì ? 7 bí quyết đầu tư bạn cần biết năm 2021

Trong lĩnh vực bất động sản, một trong những danh mục vô cùng nóng hổi mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua đó chính là đất nền. Vậy đất nền là gì? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả và sinh lời. Câu trả lời sẽ được Cohousing bật mí trong bài viết này. 

Đất nền là gì?

Đất nền nhìn chung được hiểu là loại đất chưa chịu bất kỳ sự tác động nào của con người. Những mảnh đất chưa bị máy móc tác động như đào bới, đổ đất cát hay san lấp thì đều được xếp vào danh mục đất nền. Khái niệm này cho thấy hầu hết đất nền thường giữ được nguyên hiện trạng ban đầu. Những mảnh đất khi có sự tác động máy móc dù ít đều không được công nhận là đất nền. 

Đất nền giữ được hiện trạng ban đầu
Đất nền chưa có sự tác động của con người

Trên thị trường hiện nay, tuỳ vào mục đích sử dụng hay mục tiêu khác nhau mà đất nền được chia ra làm nhiều loại. Những loại đất nền tiêu biểu thường hay rao bán trên thị trường bất động sản phải kể đến như đất nền dự án, đất nền liền kề, theo lô hay đất thổ cư. Vậy từng đặc điểm của các loại đất này khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được từng loại đất cùng đặc tính của chúng để đầu tư hiệu quả ?

Xem thêm: Tìm hiểu về quy định phân lô bán nền

Phân loại đất nền

Đất nền dự án 

Đất nền dự án thường đã được phân lô và nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư hay địa phương. Đất nền dự án thường có đặc điểm như nằm ở khu vực đã được nhà nước cấp phép và có sự quy hoạch đầy đủ rõ ràng. 

Đất nền dự án
Đất nền dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Bên cạnh đó, địa điểm của những loại đất này thường nằm ở những vị trí có giao thông thuận lợi, tiện ích xung quanh khu vực phát triển. Xung quanh  gần khu dân cư, khu du lịch sinh thái, toà nhà xưởng, từ quy mô nhỏ đến lớn

Đất nền liền kề 

Đất nền liền kề nằm trong những khu quy hoạch của dự án, thường được bố trí sát nhau theo cùng một kết cấu hay diện tích. Tính pháp lý cũng giống những đặc điểm, điều khoản với đất nền dự án. 

Đất nền liền kề
Đất nền liền kề được giao bán trên mạng với nhiều mức giá hấp dẫn

Thường đã được các cơ quan cấp phép và quy hoạch rõ ràng theo từng khu vực hay theo lô. Đất nền liền kề được chú trọng đầu tư ở những khu vực đầy đủ tiện ích như các địa điểm như trường học, bệnh viện, hay những nơi có giao thông thuận tiện

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, thường có chức năng để ở, thường không sử dụng trong hoạt động nông nghiệp. Đất thổ cư được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đất nền thổ cư
Đất nền thổ cư để xây dựng nhà ở

Loại đất này thường được cấp phép xây dựng nhà ở, công trình xây dựng phúc lợi xã hội. Tuy nhiên, không phải đất thổ cư nào cũng được cấp phép xây dựng nhà ở, nhà đầu tư cần phải kiểm giấy phép sử dụng đất trước khi có ý định xây dựng.

Bí quyết đầu tư hiệu quả

Chọn mua vị trí đất nền 

Tìm và chọn vị trí của bất động sản thường cho là một trong những khâu quan trọng hàng đầu. Nên chọn đất ở các vị trí kết nối, giao thông thuận tiện vì điều này tạo ra tiềm năng tăng giá trong tương lai. 

Vị trí đất nền có giao thộng thuận tiện
Vị trí đất nền có giao thông đi lại thuận tiện thường có tiềm năng tăng giá

Nhiều nhà đầu tư thường mắc sai lầm khi họ lựa chọn các bất động sản hay khu đất nền ở vị trí giao thông không thuận tiện, dẫn đến về lâu dài khả năng thu hồi lợi nhuận  tăng giá không có. Nhà đầu tư dễ rơi vào tình trạng chôn vốn trong thời gian dài.

Tính pháp lý của lô đất

Ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư là nên mua đất nền đã có sổ, cấp phép đầy đủ. Thực tế cho thấy việc đánh đổi giá cả với tính pháp lý đã gây ra rất nhiều cơn khủng hoảng cho những nhà đầu tư. 

Tính pháp lý của đất nền
Tính pháp lý của đất nền được đặt lên hàng đầu

Có rất nhiều vụ việc liên quan đến bất động sản giá cực hời hay trả góp tiền theo tiến độ, theo hợp đồng gọi vốn, hợp đồng đặt cọc, không có hợp đồng mua bán. Rồi đến cùng thì đơn vị phát triển dự án không thể cung cấp sổ theo cam kết, rồi bỏ trốn. 

Định giá trước khi mua

Nhiều nhà đầu tư cũng chưa rõ về giá cả đất của từng khu vực bất động sản mà họ muốn mua, dẫn đến rủi ro khi mua phải những bất động sản “thổi giá” cao gấp nhiều lần giá trị thực tại thời điểm đó. Như vậy, trong tương lai nếu nhà đầu tư muốn bán cũng không có lời.

Dự trù kinh phí trước khi mua đất nền
Dự trù kinh phí trước khi mua đất nền là một bước hoạch định giúp nhà đầu tư tránh khỏi rủi ro về tài chính

Như vậy, trước khi xuống tiền mua, nhà đầu tư cần so sánh, thu thập thông tin để nắm tổng quan thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, việc dành thời gian đi khảo sát thực tế cùng với tham khảo lời khuyên của chuyên gia sẽ giúp nhà đầu tư có được lựa chọn tối ưu nhất.

Có tính thanh khoản tốt

Đất nền có tính thanh khoản tốt được hiểu là những bất động sản có khả năng bán ra nhanh chóng mà giá bán không bị giảm sút. Đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt khi thị trường có nhiều biến động và nhà đầu tư muốn thoái vốn nhanh. 

Lên kế hoạch tài chính và cân đối chi phí

Để phòng trừ rủi ro khi đầu tư đất, nhà đầu tư cần vạch ra kế hoạch đầu tư dài hạn, bài toán cụ thể trước khi xuống quyết định. Bảng cân đối chi phí dài hạn và lên kế hoạch tài chính đầu tư cụ thể luôn giúp  phòng ngừa những tình huống không mong muốn hay khẩn cấp.

Lên kế hoạch cân đối chi phí
Lên kế hoạch cân đối chi phí lại đem lại hiệu quả trong chiến lược vay vốn của nhà đầu tư và thời gian phải trả lại số vốn đó

Ngoài ra, nếu vay, để giữ mức độ vay ở mức an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế vay quá khả năng của bản thân, chỉ nên vay trong ngưỡng có thể chi trả để mua đất. Không nên vay quá 50% giá trị đất và hoặc  trả lãi lẫn vốn trong thời gian dài hoặc quá 50% thu nhập bản thân

Xem thêm: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn năm 2021

Xem dự báo xu hướng 

Để tăng cường vốn kiến thức về thị trường cũng như đưa ra những phán đoán chính xác về đất nền. Nhà đầu tư cần theo dõi các kênh dự báo xu hướng bất động sản, cập nhật nhanh chóng chỉ số của các chuyên gia, dự báo tài chính.

Dự báo xu hướng đất nền
Theo dõi bản tin dự báo cập nhật xu hướng đất nền giúp cho người đầu tư đất có được bức tranh toàn cảnh về thị trường đất nền

Từ đó dựa trên tình hình thực tế để dự báo xu hướng bất động sản và đầu cơ. Thị trường đất nền luôn nhiều biến động khó lường, nhà đầu tư cần nhìn nhận thực tế để tránh đưa ra quyết định vội vàng trong những giai đoạn “sốt đất” của thị trường. 

Xem thêm: Kinh doanh bất động sản là gì ? Kinh nghiệm kinh doanh thành công 2021

Đầu tư theo nhóm

Đầu tư đất nền đòi hỏi vô vàn những công đoạn đi nghiên cứu thị trường cũng như xem xét giá cả và tiềm năng của lô đất. Bên cạnh đó, khả năng về tài chính nếu chỉ đầu tư cá nhân cũng còn là hạn chế nhất định, liên kết với nhau để tăng đòn bẩy tài chính.

Đầu tư đất nền theo nhóm
Nhóm đầu tư thường giúp nhà đầu tư có thể san sẻ công việc cho nhau và thúc đẩy đòn bẩy tài chính

Để giải đáp cho những vấn đề này, các nhà đầu tư có thể lập nhóm cùng nhau góp vốn và ký hợp đồng chung để hưởng lợi. Cần thêm luật sư để hỗ trợ vấn đề pháp lý rõ ràng. Sau đó, liên kết với nhau để cùng đi đầu tư, phân chia vai trò trong việc nghiên cứ thị trường và xuống tiền đầu tư.

Tổng kết

Từ những lý do nêu trên, Cohousing mong rằng bài viết về đất nền cung cấp những thông tin hữu ích về khái niệm đất nền cũng như chiến lược đầu tư hiệu quả tới mọi người. Cohousing chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và an toàn trong mùa dịch bệnh này, đừng quên bỏ lỡ những bài viết từ chúng mình để cập nhật nhanh chóng những thông tin bổ ích nhất. 

Bài viết liên quan 

Các quận Hà Nội: Bản đồ thành phố mới nhất năm 2021

Căn hộ Penthouse – Mô hình căn hộ đáng sống nhất 2021

NFT là gì? Tại sao NFT có thể trở thành xu hướng đầu tư mới trong năm 2022

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!