Hộ chiếu Vaccine: Phân biệt Thẻ xanh và Thẻ vàng năm 2021

Ho chieu Vaccine Phan biet The vang The

Dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại Việt Nam. Các vấn đề liên quan tới Vaccine COVID-19 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện tại, một trong số đó là hộ chiếu vaccine

Hãy cùng Cohousing tìm hiểu về hộ chiếu vaccine trong bài viết dưới đây nhé.

Hộ chiếu vaccine là gì?

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-1

Một tấm hộ chiếu thông thường là một loại giấy tờ được ban hành bởi Chính phủ để chứng nhận danh tính và quốc tịch của một cá nhân, cho phép họ di chuyển đến các đất nước khác dưới sự bảo vệ của quốc gia. Tương tự, hộ chiếu vaccinechứng nhận một người đã tiêm vaccine phòng chống một căn bệnh hay sự lây nhiễm nào đó, ví dụ như COVID-19.

Thẻ xanh hay thẻ vàng?

Khi nhắc đến các chứng nhận về vaccine, chúng ta cũng thường nghe đến hai khái niệm thẻ xanhthẻ vàng. Liệu đây có phải cách phân loại hộ chiếu vaccine không? Câu trả lời là không.

  • Thẻ vàng hay còn gọi là Carte Jaune là hồ sơ tiêm chủng do Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành. Hồ sơ này được gọi là thẻ vàng đơn giản là vì thông tin được in trên giấy tờ có màu vàng. Thẻ vàng đã được sử dụng cho việc du lịch quốc tế từ những năm 30 thế kỷ trước. Khi sử dụng, thẻ vàng thường đi cùng hộ chiếu.
  • Thẻ xanh là chứng nhận COVID số hóa của EU (EU Digital COVID Certificate – EUDCC). Trước đây, nó được gọi là Chứng nhận xanh điện tử (Digital Green Certificate). Chứng nhận này cho phép công dân thuộc các nước EU di chuyển dễ dàng giữa 27 nước thành viên. Thẻ xanh cũng có ở một số nước không thuộc EU. 

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-2

So sánh giữa hai loại thẻ, thẻ xanh không bắt buộc người sở hữu đã tiêm chủng vaccine. Thẻ xanh dành cho người có thể đã tiêm chủng, đã nhiễm nhưng đã được chữa trị, phục hồi khỏi COVID-19 hoặc xét nghiệm âm tính trong khoảng thời gian gần. 

Thẻ xanh có thể ở dạng điện tử hoặc dạng giấy. Dù ở dạng nào, thẻ xanh đều sẽ chứa mã QR để những người kiểm soát biên giới và các hãng hàng không có thể kiểm tra. Người sử dụng có thể tùy chọn giữa dạng điện tử hoặc dạng giấy. 

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-3

Israel là nước đầu tiên áp dụng hệ thống hộ chiếu vaccine COVID-19 với thẻ xanh. Thẻ xanh của Israel cho phép những người đã tiêm chủng được phép đến các địa điểm như phòng tập gym, spa và khách sạn. Sau Israel, nhiều quốc gia khác cũng bắt đầu sử dụng hộ chiếu vaccine. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa áp dụng hộ chiếu vaccine COVID-19

Lợi ích của hộ chiếu vaccine

Động lực tiêm chủng vaccine

Hộ chiếu vaccine sẽ là một động lực mạnh mẽ thúc đẩy mọi người đăng ký tiêm chủng. Ở một số nước, nếu chưa tiêm chủng, công dân sẽ bị hạn chế tham gia vào một số hoạt động dịch vụ, kinh doanh.

Thúc đẩy du lịch quốc tế

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-4

Chúng ta đều biết du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19. Tiêm chủng vaccine có nghĩa khả năng nhiễm COVID-19 và bệnh tình trở nặng của một người được giảm đi nhiều lần. Vậy nên, khi di chuyển giữa các quốc gia, áp lực lên nền y tế của đất nước điểm đến sẽ được giảm bớt phần nào. Điều này sẽ khiến các quốc gia dần mở cửa đón khách du lịch đến thăm. 

Thách thức khi sử dụng hộ chiếu vaccine

Các biến chủng COVID-19 mới

Hầu hết các quốc gia đều đang trong những bước đầu của quá trình tiêm chủng, thế nhưng các biến chủng mới vẫn liên tục xuất hiện. Các loại vaccine hiện tại đúng là có khả năng ngăn chặn sự truyền nhiễm, nhưng có rất ít thông tin về khả năng chống lại, hay phản ứng với các biến thể mới của các loại vaccine. 

Công bằng và quyền riêng tư

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-5

Việc tiêm chủng vaccine được thực hiện dựa trên cơ sở ưu tiên. Điều đó có nghĩa là một số người sẽ được tiêm trước những người khác. Chứng nhận đã tiêm vaccine có thể sẽ được sử dụng để cho phép những người đã tiêm chủng được làm những điều mà những người khác không thể. Những người chưa được tiêm chủng sẽ bỏ lỡ một số cơ hội, có thể là những cơ hội rất quý giá, đặc biệt là những cơ hội liên quan đến việc làm, kinh doanh. 

Một vấn đề khác là khi sử dụng hộ chiếu vaccine, việc đi lại sẽ được ghi chép lại. Điều này trước hết đem đến sự không thoải mái, ngoài ra, còn có thể xảy ra tình trạng đánh cắp thông tin vì ngoài các đơn vị y tế có thẩm quyền, các công ty dịch vụ cũng có thể kiểm tra chứng nhận vaccine của công dân, từ đó có được thông tin cá nhân của họ.

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-6

Sự khác biệt giữa các quốc gia

Một vấn đề khác đáng suy nghĩ là cách áp dụng hộ chiếu vaccine ở các quốc gia là không thống nhất. Như ở phần trên, ở Israel, chỉ những người đã tiêm chủng mới có giấy chứng nhận vaccine. Còn ở các nước EU, chỉ cần có xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi COVID-19 là có thể sở hữu một chiếc thẻ xanh. Vì vậy, việc sở hữu hộ chiếu vaccine ở một nước có thể sẽ không áp dụng được ở một quốc gia khác. 

cohousing-vn-ho-chieu-vaccine-7

Hộ chiếu vaccine là cách để chúng ta nhanh chóng tiến tới hạn chế các lệnh giãn cách, đời sống trở lại bình thường, kinh tế phát triển thay vì trì trệ. Tuy nhiên, việc áp dụng hộ chiếu vaccine cũng còn nhiều thách thức, và bản thân nó cũng chưa phải giải pháp toàn năng. 

>> Tìm hiểu thêm các thông tin thú vị khác tại đây:

M&A là gì? 3 lý do các công ty thực hiện M&A

Những điều cần biết về Chỉ thị 16 của Chính phủ và giãn cách xã hôi

Homestay Hồ Tây view đẹp – 4 chốn hò hẹn lý tưởng của các cặp đôi, bạn đã biết?

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!