NFT là gì? Tại sao NFT có thể trở thành xu hướng đầu tư mới trong năm 2022

NFT là gì? Đầu tư NFT

Gần đây, thị trường NFT đang thu hút được khá nhiều sự chú ý của các tín đồ tiền ảo crypto. Không chỉ vậy, NFT đang là cụm từ được tìm kiếm “sôi nổi” khi ngay cả những bạn không quá am hiểu về đầu tư tiền ảo nay cũng đang thắc mắc về chủ đề này. Vậy hôm nay, hãy cùng Cohousing tìm hiểu NFT là gì? Tại sao NFT có thể trở thành xu hướng đầu tư mới trong năm 2022 trong bài viết này nhé!

NFT là gì?

NFT là cụm từ viết tắt của Non-Fungible Token được gọi một cách khá học thuật là Tài sản không thể thay thế hoặc những tài sản không có giá trị thay thế lẫn nhau. NFT để ám chỉ những tài sản số đã được mã hóa trên hệ thống của blockchain.

Khái niệm NFT
NFT là gì?

Để dễ hình dung hơn, ta hãy cùng so sánh NFT với các đồng tiền số (Utility token) như Bitcoin hay Etherum. Nếu như mỗi đồng bitcoin đều có giá trị như nhau và có thể tráo đổi được cho nhau, thì NFT là những tài sản độc nhất và không thể thay thế được.

dụ:

  • A có 1 bitcoin,
  • B có 1 bitcoin.
  • => A và B hoàn toàn có thể trao đổi cho nhau và không có ai bị thiệt hại vì chúng có giá trị tương đương nhau.

Hoặc một ví dụ khác gần gũi hơn, lần này mình sẽ so sánh với tiền thật:

  • A có 1 tờ mệnh giá 50.000VNĐ
  • B có 5 tờ mệnh giá 10.000VNĐ
  • Trong trường hợp này A và B vẫn hoàn toàn có thể trao đổi tiền với nhau vì: 1 tờ 50.000VNĐ có giá trị là 50.000VNĐ và 5 tờ mệnh giá 10.000VNĐ cũng có giá trị y hệt.
Giải thích NFT
Các tài sản có giá trị thay thế lẫn nhau như tiền, hay tiền ảo (bitcoin)

Nhưng đối với NFT, chúng ta sẽ không thể tráo đổi như vậy, vì mỗi một tài sản được mã hóa thành NFT sẽ được gắn một đoạn mã code ở trên hệ thống của blockchain. Và mỗi một tài sản chỉ có duy nhất một mã. Vậy nên giá trị của mỗi tài sản NFT là khác nhau và không thể thay thế nhau.

Ví dụ:

  • A có một bức tranh có giá trị là X, thì khi A nhân bản bức tranh đó ra thành những bức tranh giống y hệt 100% thì những bức tranh được nhân bản sẽ được ứng với những giá trị X2, X3, X4,… Và không bao giờ có cùng giá trị X với bức tranh ban đầu. Đó chính là “không có giá trị thay thế lẫn nhau” (Non-fungible)

NFT có thể đại diện cho bất cứ loại tài sản nào như: tranh,ảnh số (digital art) bài nhạc, video, hình ảnh được gắn với một tài sản thực,…

Đặc điểm của NFT

NFT có rất nhiều điểm thú vị, hãy cùng tìm hiểu xem tại sao NFT lại đang trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm đến vậy nhé.

Tính độc nhất

Như đã nêu từ trước đó, mỗi một tài sản được mã hóa NFT sẽ tương ứng với một giá trị không thể thay thế. Và những món đồ “limited edition” thì thường rất được mọi người quan tâm săn đón. Nhờ vào tính độc nhất này, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có thể sở hữu những tài sản NFT trên thị trường.

Tính định danh người sở hữu

Hoạt động dưới nền tảng mã hóa của công nghệ Blockchain, người ta có thể dễ dàng truy xuất những dữ liệu về nguồn gốc, giao dịch, người sở hữu những tài sản đó. Và những thông tin này hoàn toàn minh bạch, chính xác. Và đặc biệt, như mọi người đã biết về Blockchain, một khi thông tin đã được đưa vào lưu trữ, thì sẽ không bao giờ có thể chỉnh sửa hoặc hack.

Ứng dụng của NFT

Trong nghệ thuật

Ở ngoài đời thật, các tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh vật lý có thể chịu một số tác động của thời gian dẫn đến về lâu dài sẽ bị hao mòn chất lượng nếu không được bảo tồn một cách khoa học. Vấn đề đó sẽ được giải quyết khi bạn mã hóa bằng NFT. Tác phẩm NFT sẽ được bảo tồn mãi mãi theo thời gian và sẽ không chịu bất kì một ảnh hưởng vật lí nào như mối mọt, thiên tai,…

starry night - Van gogh
Bức hội họa Starry night – Van gogh

Trong games

Hiện tại, games đang là lĩnh vực được ứng dụng NFT nhiều nhất. Ví dụ dễ thấy nhất là tựa game Axie infinity vô cùng thành công khi áp dụng NFT vào trò chơi của mình. Thông thường, các vật phẩm trong game mà đôi khi bạn phải bỏ tiền, thời gian, công sức ra để có thể đạt được.

Nhưng các vật phẩm đó lại thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành game. Và nếu không may, game ngưng phát hành, thì các vật phẩm đó của bạn cũng sẽ “tan biến” một cách chóng vánh. Điều này sẽ không xảy ra với các game được mã hóa bởi blockchain, các vật phẩm của bạn một khi được “NFT hóa” sẽ trở thành một tài sản độc nhất vĩnh viễn tồn tại dưới sự sở hữu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể bán lại các vật phẩm đó để đổi lấy giá trị ngoài đời thật.

Game axie infinity
Tựa game ứng dụng thành công NFT vang rội Axie Infinity

Đó cũng là một trong những lí do tại sao gần đây NFT đang rất được quan tâm, bởi hiện tại trên thị trường đang có khá nhiều tựa game mà bạn có thể cày được ra “tiền thật”.

Mã hóa tài sản thật

Trong tương lai gần, NFT sẽ được ứng dụng phổ biến hơn ngoài đời thực. Cụ thể là bạn hoàn toàn có thể mã hóa một tài sản như đất đai, xe cộ, quyền chứng nhận sở hữu,…

Hiện tại, hãng giày nổi tiếng Nike đang là một trong những brand tiên phong trong lĩnh vực số hóa NFT vào sản phẩm của mình. Cụ thể, Nike đã số hóa một số sản phẩm giày của mình để bảo vệ giá trị cho sản phẩm cũng như người sở hữu đôi giày đó. Bởi đôi giày đó hoàn toàn có thể tra cứu trên hệ thống của blockchain và có thể chứng minh được đây hoàn toàn là một đôi giày “chuẩn authentic” chứ không phải là một đôi giày “pha ke” trôi nổi nào đó trên thị trường.

NFT liệu có thể trở thành xu hướng đầu tư mới?

Chắc hẳn mọi người đang cảm thấy hoài nghi về việc NFT sẽ trở thành một hiện tượng như Bitcoin? Bởi vì dù sao, NFT chỉ là một tài sản số, ta hoàn toàn có thể tải một bức tranh từ giống y hệt từ trên mạng về. Vậy tại sao người ta lại bỏ ra hàng triệu đô chỉ để có được cái “quyền sở hữu” của bức tranh đó.

Tại sao lại có một người đàn ông bỏ ra gần 70 triệu USD để mua một bức tranh “không mấy đẹp đẽ” từ trên mạng chỉ để chứng minh rằng tôi sở hữu bức tranh đó? Để có thể lý giải cho trường hợp này, có khá nhiều giả thiết được đặt ra.

Chân dung
Chân dung người đàn ông chi trả gần 70 triệu USD cho một bức tranh được mã hóa NFT

Lý do đơn giản nhất để giải thích có lẽ là do người đàn ông kia quá giàu và ông ta muốn được cảm giác độc nhất khi sở hữu một bức tranh mà không ai có. Có những người sẵn sàng bỏ ra hàng tá tiền để mua một bức hội họa về. Họ đơn giản là cảm thấy “sướng” khi bức tranh đó được treo trên tường nhà mình. Nhưng rất có thể sẽ có những lí do đằng sau, rất có thể đây chỉ là một cú “huých” để quảng bá cho thị trường NFT.

Không thể phủ nhận rằng, việc người đàn ông bỏ ra 70 triệu USD để mua một bức tranh trên mạng đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng và thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Trong đó bao gồm cả những người chưa hề biết gì về NFT, sau khi biết tin lại “rục rịch” tìm hiểu. Và khi càng có nhiều người biết đến NFT và công nhận nó. Giá trị của các NFT sẽ được tăng trưởng.

NFT trong tương lai rất có thể sẽ trở thành một xu hướng đầu tư mới, bởi những đặc điểm của NFT thật sự rất thú vị và khác biệt hoàn toàn so với các đồng tiền ảo crypto, và những ứng dụng của NFT cũng mang lại rất nhiều giá trị khác biệt.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hình dung về NFT một cách rõ ràng hơn. Hãy thường xuyên ghé qua Cohousing để cập nhật cũng như đọc những kiến thức bổ ích! Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!