Nhà cấp 4 là gì ? Những điều cần biết về nhà cấp 4 năm 2021

Nhà cấp 4 là gì

Bạn đang có ý định xây dựng nhà cấp 4 nhưng chưa rõ đặc điểm ra sao và như thế nào ? Vậy nhà cấp 4 là gì ? Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi xây dựng nhà cấp 4

Trong bài viết này, cohousing sẽ giải đáp cho bạn “trọn bộ” những điều cần biết về đặc điểm cho mô hình nhà này để giúp mọi người định hình rõ hơn trước khi quyết định xây dựng. Bên cạnh đó, chúng mình sẽ giới thiệu tới bạn những mẫu nhà cấp 4 đang thịnh hành dành cho các gia chủ đang băn khoăn về thiết kế. Cùng đi tìm hiểu thôi 

Nhà cấp 4 là gì ?

Theo Thông Tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 của chính phủ về công trình xây dựng. Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái với tường vách được sử sụng để ở hoặc sử dụng vào mục tiêu khác của chủ xây dựng. Bao gồm những tiêu chí dưới đây.

Nhà cấp 4
Hình ảnh nhà cấp 4 dựa trên quy định của nhà nước

🏠 Diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 đối với nhà cấp 4
🏗 Số tầng xây dựng của công trình này cao không quá 1 tầng
⚠️ Có chiều cao bé hơn hoặc bằng 6m và nhịp kết cấu lớn nhất không quá vượt quá 15m
🏘 Trong đó có quy định rõ chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình trong có có tum và mái dốc.
✅ Các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình không được tính vào phần chiều cao của nhà cấp 4. Các thiết bị kỹ thuật không tính vào chiều cao công trình gồm có như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, hay bể nước.

Đặc điểm của nhà cấp 4

Với diện tích sử dụng rộng lớn lên đến 1000m2, nhà cấp 4 rất thịnh hành tại các vùng xa  trung tâm thành thị hay những vùng nông thôn. Đặc điểm của mẫu nhà này thường được thiết kế cho hộ gia đình có nhiều thế hệ sinh sống, thu nhập thấp, hay làm địa điểm kinh doanh. Thậm chí, mẫu nhà cấp 4 còn có thể thiết kế để làm homestay nếu gia chủ có chọn lựa được lô đất vị trí đất đẹp, gần ven hồ hay những dự án nghỉ dưỡng ven biển.

Đặc điểm của nhà cấp 4
Đặc điểm của nhà cấp 4 đơn giản, có thể nhanh chóng thực hiện

Một đặc điểm quan trọng nữa đó chính là chi phí của nhà cấp 4. Do đặc điểm kiến trúc của mẫu nhà này tương đối đơn giản nên kinh phí không quá cao. Thời gian xây dựng hoàn thành cũng tương đối nhanh và kỹ thuật xây dựng ít phức tạp.

Các mẫu nhà cấp 4 hiện nay đang càng được cải tiến và nâng cấp với nhiều thiết kế đa dạng, hài hoà với thiên nhiên. Chính vì thế, gia chủ có thể lựa chọn mẫu nhà này để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dự như cho thuê kinh doanh, hay làm cửa hàng, thậm chí gia chủ cũng có thể chuyển đổi thành văn phòng công ty, vừa có thể ở và làm việc.

Những điều bạn cần chuẩn bị khi xây nhà cấp 4

Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi xây nhà cấp 4 ? Cohousing sẽ gợi ý cho bạn những lưu ý sau đây trước khi bạn bắt tay vào thực hiện hoá ngôi nhà của mình.

Xác định kích thước và vị trí đất làm nhà

Việc đầu tiên cần làm đó chính xác định lô đất của bạn đang ở vị trí nào. Việc xác định vị trí về địa hình sẽ giúp kiến trúc sư có phương án chuẩn bị công trình sao cho kiên cố và đảm bảo an toàn nhất có thể. Hơn nữa, đây cũng là tiền đề cho gia chủ có cái nhìn tổng quan về ưu nhược điểm của khu đất nhằm tối ưu hoá công việc xây dựng.

Xác định vị trí đất làm nhà
Xác định vị trí đất làm nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng

Dự trù chi phí xây dựng

Bước quan trọng tiếp theo phải kể đến đó chính là dự trù chi phí xây dựng. Đây được coi là một nhân tố vô cùng quan trọng cho bất kì gia chủ nào vì tài chính của gia chủ đóng vai trò then chốt quyết định mức độ xây dựng. Việc xác định được chi phí xây dựng sẽ giúp gia chủ hạn chế được lãng phí trong quá trình xây dựng rất nhiều.

Dự trù tài chính
Dự trù tài chính trước khi xây dựng giúp gia chủ cắt giảm phần chi phí không cần thiết và đảm bào được nguồn tiền

Hơn nữa, khi có kế hoạch về tài chính, mọi người có thể hạn chế được các rủi ro khi có tình huống phát sinh cần đến tiền mặt. Hoạch định chi phí giúp cho gia chủ cắt giảm được rất nhiều các khoản chi tiêu không cần thiết và có những mức đầu tư  phân bổ hợp lý cho tài sản của mình.

Thủ tục pháp lý cần có khi xây dựng

Trước khi xây dựng, thông tin về các loại giấy tờ cấp phép và chứng minh cho ngôi nhà luôn phải được cập nhật thường xuyên. Thủ tục pháp lý là cơ sở cho công trình xây dựng để đảm bảo an toàn, sự chắn chắn và tính pháp lý của ngôi nhà. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép trước khi xây nhà cấp 4. Các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây Thủ tục pháp lý khi xây dựng nhà cấp 4

Thủ tục pháp lý cần có khi xây nhà cấp 4
Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lý trước khi xây dựng nhà cấp 4

Lựa chọn nguyên vật liệu

Bất kì ai khi lên kế hoạch xây nhà cũng mong muốn nhà của mình bền lâu và đẹp. Và phần lớn để công trình xây dựng được đảm bảo thì cấn chú trọng trong việc lựa chọn nguyên vật liệu và thiết kế.

Thực tế cho thấy,trên thị trường hiện nay có quá nhiều mẫu mã sản phẩm nguyên vật liệu khiến người mua băn khoăn. Chất liệu xây dựng quyết định tính bền bỉ và lâu dài của ngôi nhà. Từng nguyên vật liệu như sắt thép, hay gạch xây tường đều cần lựa cẩn trọng để hình thành ngôi nhà chắc chắn an toàn.

Lựa chọn nguyên vật liệu
Lựa chọn nguyên vật liệu giúp gia chủ kiểm tra được độ chắc chắn và an toàn của công trình, tránh các công trình kém chất lượng

Những vật liệu kém chất lượng, thiết kế không hợp lý sẽ dẫn đến những công trình “siêu vẹo”, xuống cấp nhanh và có nguy cơ mất an toàn cao.

Lên ý tưởng ngôi nhà và thảo luận với kiến trúc sư

Khi xây dựng nhà cấp 4, mỗi gia chủ có ý thích hay ý tưởng khác nhau về ngôi nhà. Có chủ nhà thích vườn, khoảng sân rộng, hay cũng có chủ nhà mong muốn có thể làm giếng trời hay trong nhà, nhiều cửa sổ để tạo độ thông thoáng.

Lên ý tưởng với kiến trúc sư
Lên ý tưởng với kiến trúc sư giúp gia chủ có thể định hình được nên xây dựng công trình theo phương cách nào

Việc thảo luận với kiến trúc sư về căn nhà trước khi xây dựng sẽ giúp quá trình xây trở nên thuận lợi hơn. Cũng như khi ngôi nhà thành hình, bạn sẽ cảm thấy ưng ý hơn là việc giao phó toàn bộ ngôi nhà cho kiến trúc sư.

Các mẫu nhà cấp 4 đơn giản đang được ưa chuộng nhất

Cohousing sẽ giới thiệu cho bạn những ngôi nhà đang được ưa chuộng nhất hiện nay với giá thành hợp lý mà bất kì hộ gia đình nào cũng có thể có kế hoạch xây dựng được.

Nhà cấp 4 mái bằng có gác lửng

Tầng gác lửng, hay còn gọi là gác xép là một khoảng không gian phụ trợ nằm giữa tầng trệt và tầng một của ngôi nhà. Nhìn chung, thiết kế gác lửng giúp tối ưu hoá không gian trong tổng thể căn nhà. Nếu cả căn chỉ có 1 mặt sàn thì việc bố trí thêm một căn tầng lửng nữa là vô cùng hữu ích để mở rộng không gian sử dụng. Gia chủ có thể làm thêm phòng thờ, hay bố trí phòng ngủ hoặc một không gian thông với phòng khách dựa trên gian gác lửng.

Nhà cấp 4 có mái bằng gác lửngNhà cấp 4 có mái gác lửng tối ưu diện tích không gian

Nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ

Mẫu nhà cấp 4 mái thái gồm 3 phòng ngủ xuất hiện nhiều nhất tại Việt Nam và được rất nhiều người lựa chọn bởi thiết kế đẹp mắt cùng với nhiều công năng tiện ích. Phải kể đến đó chính là thiết kế mái thái có khả năng chịu nắng, giúp tản nhiệt, vì thế nên bên trong nhà lúc nào cũng thoáng đãng mát mẻ. Còn khi trời mưa to thì kết cấu mái thái không bị đọng nước phái trên gây thấm dột xuống tường như nhà mái bằng.

Nhà cấp 4 mái thái
Nhà cấp 4 mái thái giúp tản nhiệt chống nắng, mưa mà không bí thấm dột

Mẫu nhà này có thể vượt qua 4 mùa với ít vấn đề hơn so với nhà khác vì khả năng chống chịu thời tiết tốt, tránh ẩm mốc và diện tích sử dụng rộng lớn. Trước nhà, gia chủ có thể thiết kế thêm sân vườn để xe, hay nơi vui chơi nghỉ ngơi của cả gia đình.

Nhà cấp 4 mái lệch

Nhà mái lệch không chỉ đẹp về vẻ ngoài, cao ráo, thanh thoát mà còn vô cùng hữu ích để tránh nắng nóng mùa hè. Hệ thống mái dốc giúp cho ngôi nhà chống nóng hiệu quả, chịu mưa vô cùng hiệu quả.

Không chỉ vậy, nhà cấp 4 mái lệch giúp cho ngôi nhà trở nên thông thoáng, sáng và mát hơn so với những mẫu nhà khác. Đối với phong thuỷ, mẫu nhà mái lệch giúp lưu chuyển năng lượng, hạn chế tích tụ nhưng năng lượng xấu và mang đến may mắn tài lộc.

Nhà cấp 4 mái lệch
Nhà cấp 4 mái lệch giúp cho không gian các tầng thoáng mát, có thể kết hợp nhiều phong cách thiết kế khác nhau, chịu nắng mưa và tản nhiệt tốt

Nhà cấp 4 mái tôn

So với những loại mái được sử dụng cho nhà cấp 4 hiện nay. Thì nhà mái tôn là mẫu nhà có cấu trúc đơn giản nhất. Nó chỉ gồm một tấm lợp nhẹ, có thiết kế gọn gàng, nên rất dễ thi công lắp đặt. Thợ thi công mẫu nhà này cũng không cần phải có tay nghề hay trình độ cao. Bên cạnh đó, nhà mái tôn cũng có những ưu điểm như:

  • Dễ sửa chữa thay thế
  • Dễ cấp thoát nước
  • Giá thành thấp
  • Có nhiều mẫu mã đa dạng
Nhà cấp 4 mái tôn
Nhà cấp 4 mái tôn giá thành rẻ phù hợp làm kho xưởng, địa điểm kinh doanh kết hợp với việc ở

Tổng kết

Mong rằng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về nhà cấp 4 cho kế hoạch xây dựng của mình trong năm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy comment bình luận và cho cohousing biết về ý tưởng của bạn nhé.

Bài viết tham khảo

5 phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng năm 2021

Udic Westlake – không gian ở và đầu tư lý tưởng năm 2021

Hometel là gì? Hãy cập nhật ngay xu hướng đầu tư Hometel ngay trong năm 2021

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!