Officetel là gì? Xu hướng đầu tư Officetel năm 2021

officetel là gì

Thị trường bất động sản Việt Nam gần đây mở rộng rất nhiều loại hình nhà mới, trong đó có căn hộ chung cư Officetel. Vậy đầu tư kinh doanh căn hộ Officetel như thế nào là hợp lý, tính pháp lý và hình thức hoạt động ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết Officetel là gì? Xu hướng đầu tư Officetel năm 2021 tại Cohousing nhé.

Officetel là gì?

Officetel là từ tiếng anh kết hợp giữa Office và Hotel. Đây là loại hình bất động sản mới, độc đáo và tiện dụng vì có thể vừa làm văn phòng làm việc, vừa là phòng ở sinh hoạt hàng ngày.

Mô hình officetel đầu tiên được xây dựng tại Mapo, Seoul bởi Tập đoàn Phát triển Hàn Quốc vào năm 1985. Sau khoảng thời gian này, nhu cầu tìm kiếm mua đầu tư và cho thuê của nhiều nhà đầu tư tăng cao, rất nhiều tập đoàn hợp tác với nhau, xu hướng xây dựng tòa nhà officetel ngày càng gia tăng.

Tại Việt Nam, một phòng officetel thông thường có diện tích từ 30-50m2 trở lên, tọa lạc tại những tòa nhà trong trung tâm thành phố, thuận tiện đi lại.

Nó đáp ứng được nhu cầu cần thuê văn phòng nhỏ của các công ty start-up có quy mô dưới 10 người. Mô hình này mang lại nhiều lợi ích về chi phí điều hành doanh nghiệp, không gian sinh hoạt và thời gian đi lại đối với start-up.

ưu điểm của officetel
Officetel rất phù hợp với những công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ trong thời gian gần đây.

Pháp lý căn hộ Officetel

Về mặt pháp lý, theo Điều 3 luật Nhà Ở 2014, Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh

Căn hộ chung cư Officetel thuộc loại hình bất động sản phục vụ kinh doanh, sinh lời, chủ đầu tư cần đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cấp phép kinh doanh hợp pháp.

Chủ sở hữu được nhà nước cấp giấy phép kinh doanh căn hộ, cấp quyền sổ hữu 50 năm. Chủ sở hữu vẫn được công nhận quyền sở hữu tài sản, như thế chấp, cho thuê, cầm cố,..

Chủ nhà không được cấp sổ đỏ sử dụng lâu dài như nhà đất, căn hộ chung cư để ở thông thường hoặc hometel. Vì vậy, việc đăng ký hộ khẩu trường trú không được chấp nhận với căn hộ chưng cư Officetel. Chủ sở hữu chỉ có thể đăng ký tạm trú tạm vắng, cho thuê lưu trú.

Có nên lựa chọn Officetel?

  • Đối với chủ sở hữu

Vì thời hạn sử dụng căn hộ chỉ trong vòng 50 năm, nên giá mua đầu tư ban đầu thấp hơn so với căn hộ chung cư ở thông thường. Gía trung bình từ 1-1,5 tỷ cho căn hộ 30-50m2 ở vị trí đắc địa, ngay giữa trung tâm thành phố lớn.

Mô hình officetel khá phù hợp với người có khoản tiền nhàn rỗi muốn tìm hiểu, mở rộng mô hình đầu tư bất động sản bằng việc kinh doanh sinh lời. Mỗi căn hộ officetel có khả năng sinh lời cao hơn lãi ngân hàng, trung bình mỗi năm chủ nhà nhận được 7-10% lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ officetel mỗi năm.

Đây là loại hình nhà mới, nguồn cung ứng chưa nhiều. Trong tương lai, nhiều doanh nghiệp start-up phát triển; chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam công tác, mở rộng kinh doanh. Đây được coi là mặt tiềm năng, khi mức giá cho thuê cao với hợp đồng kí kết lâu dài, mang lại nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng cho chủ nhà.

ưu điểm của officetel
Chuyên gia nước ngoài làm tự do ngày trước luôn phải tìm một nơi để làm việc, gặp mặt đối tác

Tuy nhiên, vì là căn hộ mang mục đích thương mại nên chi phí quản lý sẽ cao hơn các căn hộ ở bình thường. Chủ nhà nên tính toán chi phí kỹ lưỡng để đưa ra mức giá cho thuê văn phòng hợp lý, có lợi cho mình.

  • Đối với khách thuê

Vì được đặt trong những tòa chung cư cao cấp nên việc sinh hoạt trong căn hộ officetel thoải mái và an toàn. Lễ tân tòa nhà và bảo vệ luôn trực 24/7 hỗ trợ nhận thư tín, tiếp khách. Camera an ninh đặt nhiều trong tòa nhà thể hiện tính an ninh khu vực cao giúp người thuê an tâm ở, làm việc.

Xung quanh nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán ăn và quán café thuận tiện, chủ động trong việc sinh hoạt, tiếp khách cá nhân, tiếp đối tác làm ăn.

Tiềm năng cho thuê văn phòng từ Officetel năm 2021

Với mô hình cho thuê văn phòng truyền thống hoặc cho thuê văn phòng trọn gói, các công ty khó có thể lưu trú dài hạn tại văn phòng và việc sinh hoạt không có nhiều thuận lợi như căn hộ chung cư officetel. Cho nên, giới phân tích cho biết đây là một mô hình nhà tiềm năng, được coi là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm so với các mô hình truyền thống.

Theo Tạp chí Công Thương, Năm 2017 cũng đánh dấu cột mốc lần đầu tiền hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ghi nhận số lượng nhà đầu tư thiên thần trong nước và các quỹ trong nước vượt qua các quỹ ngoại về số lương thương vụ được góp vốn

Hiện nay, Việt Nam chúng ta đang có khoảng hơn 1.500 startup hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau. Xét theo mật độ các công ty khởi nghiệp trên đầu người thì tỷ lệ ở Việt Nam thậm chí cao hơn nhiều quốc gia khác như Trung Quốc Ấn Độ, hay Indonesia.

Thị trường bất động sản văn phòng đã từng trong tình trạng khan hiếm, không có sản phẩm phù hợp với những công ty khởi nghiệp nhỏ. Gía thuê văn phòng tại tòa nhà văn phòng ngày càng tăng cao.

văn phòng start up
Văn phòng rộng phù hợp với công ty có quy mô lớn, có giá thuê cao

Một số mô hình văn phòng cho thuê theo chỗ như co-working dù tiện lợi nhưng vẫn khó cá nhân hóa như văn phòng officetel. Bạn cũng không thể lưu trú lại tại co-working vào ban đêm, điều này được xem là điều cản trở lớn với những anh chàng lập trình viên “cú đêm” chạy dự án. Những lúc công ty start-up có nhiều cuộc họp cần sự riêng tư, họ cũng phải đối mặt với chi phí thuê phòng họp lớn, khó quản lý và cân đối được chi phí vận hành trong tháng.

Một điểm cần đề cập đến, khi thế giới bình ổn trở lại sau mùa dịch Covid, rất nhiều chuyên gia nước ngoài sẽ lại đến Việt Nam công tác, làm việc lâu dài. Chủ nhà nên tìm hiểu và marketing đến nhóm đối tượng khách thuê này, chắc chắn sẽ nhận được quan tâm rất lớn.

Kết luận

Officetel là mô hình mới, năng động, phù hợp với nhiều nhóm khách hàng như gia đình làm việc tự do, nhóm bạn hoặc công ty khởi nghiệp quy mô nhỏ. Hy vọng trong tương lai, loại hình nhà này có nhiều sự cải thiện trong pháp lý và được đón nhận rộng rãi hơn trong cộng đồng.

Trên đây là bài viết Officetel là gì? Xu hướng đầu tư Officetel năm 2021, cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nhà Officetel trên đây, hãy để lại bình luận phía bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp với Cohousing để được nhận giải đáp sớm nhất nhé.

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!