Xét nghiệm PCR – Chi phí thẻ thông hành “xanh vaccine” 2021, Có thể bạn muốn biết

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR ngày một phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít ai nhận thấy về thách thức khi áp dựng thẻ thông hành xanh vaccine này trong ngành du lịch.

Để rõ hơn, cùng Cohousing tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR được áp dụng phổ biến và rộng rãi ở hầu hết các nước với độ chính xác cao, người khám chỉ mất mất khoảng 6h để có thể lấy kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó, việc di chuyển nội địa, xuất cảnh hay các công việc liên quan đều được thông qua với giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR, tuy nhiên giấy xác nhận này sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 72h.

Cụ thể hơn về xét nghiệm PCR, đây là một loại xét nghiệm sinh học phân tử giúp việc phát hiện sự xâm nhập của virus dễ dàng và chính xác hơn thông qua xác định vật liệu di truyền của virus Sars-CoV-2. Que lấy mẫu chuyên biệt sẽ được sử dụng trong quá trình xét nghiệm PCR để lấy mẫu từ dịch từ đường hô hấp.

Xét nghiệm PCR tại VN
Xét nghiệm PCR ngày được phổ biến trên toàn thế giới

Xét nghiệm PCR – Chi phí lớn so với một kỳ nghỉ trăng mật

Trong thời điểm dịch bùng phát, việc du lịch đến những nơi hoang dã như ở rừng rậm Amazon hoặc Zimbabwe trở nên khó khăn hơn bao giờ hết bởi yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR, kể cả khi du khách được hỗ trợ từ các đại lý du lịch. Những du khách muốn trải nghiệm nhiều quốc gia cùng lúc trong chuyến đi của mình cũng gặp không ít khó khăn vì xét nghiệm PCR.

Joey Levy – một chuyên gia du lịch đang đảm nhận cố vấn một đôi vợ chồng về việc chuẩn bị kỳ nghỉ trăng mật của họ. Đôi vợ chồng này muốn đến Nam Phi, Zimbabwe, Zambia để xem động vật hoang dã đồng thời họ cũng muốn thưởng cho bản thân một chuyến nghỉ dưỡng tốt nhất tại các khách sạn có tiếng trong khu vực. Họ sẵn sàng chi ra số tiền USD lên đến 5 con số, tuy nhiên lại ngần ngại và đắn đo trước chi phí xét ngiệm PCR.

Rừng amazon
Chi phí xét nghiệm PCR lên đến 6.000 USD khiến cặp vợ chồng từ bỏ chuyến nghỉ dưỡng có 1-0-2 tại khu vực hoang dã

Hiện tại, đa số các nước trên thế giới đều yêu cầu phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 3 ngày trước khi nhập cảnh, áp dụng với cả người bản địa. Đại diện của khách sạn tại điểm đến hoang dã mà đôi vợ chồng kể trên dự định ở Zimbabwe có chia sẻ rằng, cách duy nhất để có xét nghiệm PCR là phải mời bác sĩ đến và chi phí sẽ rơi vào 6.000 USD.

Trên thực tế, vẫn sẽ có phương án khác giành cho du khách từ Mỹ để họ có thể tiết kiệm chi phí, đó là chuẩn bị bộ xét nghiệm nhanh với giá 45 USD/bộ, được FDA phê duyệt. Tuy nhiên, người xét nghiệm khi lấy mẫu phải gọi video cho bên có thẩm quyền, và điều này được cho là thách thức đối với khách du lịch bởi đường truyền Internet tại các khu du lịch hoang dã khá bất ổn. 

Nghỉ dưỡng tại đảo Seychelles
Chi phí xét nghiệm PCR tại mỗi biên giới các nước cũng khiến cặp vợ chồng khác từ bỏ dự định nghỉ dưỡng tại đảo Seychelles, Botswana, Zambia, Nam Phi, và Châu Phi trong vòng 2 tuần

Ngoài ra, bộ xét nghiệm bắt buộc phải được đồng ý cấp phép bởi chính quyền quốc gia sở tại. Điều này càng cho thấy được xét nghiệm PCR là giải pháp an toàn nhất thời điểm dịch chưa tắt hẳn.

Một trường hợp tương tự khác – cặp vợ chồng được tư vấn bởi Deborah Gelis – một cố vấn du lịch, dự định nghỉ dưỡng tại đảo Seychelles, Botswana, Zambia, Nam Phi, và Châu Phi trong vòng 2 tuần. Cặp đôi này muốn tận hưởng chuyến đi có 1-0-2 trước khi có con.

Đọc thêm: 

Các Bước Đơn Giản Để Tối Ưu Hoá Chi Phí Kinh Doanh Lưu Trú Mùa Dịch Covid-19

Hộ Chiếu Vaccine: Phân Biệt Thẻ Xanh Và Thẻ Vàng Năm 2021

Tuy nhiên, xét nghiệm PCR là bắt buộc tại mỗi biên giới của một nước, và chi phí xét nghiệm dao động từ 175 đến 340 USD – tức 2.000 USD là mức tối thiểu chỉ riêng của chi phí xét nghiệm PCR. Điều này khiến cặp vợ chồng cân nhắc từ bỏi toàn bộ kế hoạch cho chuyến nghỉ dưỡng có thể chỉ diễn ra một lần trong đời của họ.

Xét nghiệm PCR cản trở sự phục hồi của ngành du lịch

Đến thời điểm hiện tại, đã xuất hiện một số công ty du lịch sẵn sàng chấp nhận việc trả và đầu tư cho chi phí xét nghiệm PCR hay xét nghiệm Covid-19 để có thể trở lại đi vào hoạt động kinh doanh nhanh chóng hơn. 

du lịch và trải nghiệm
Xét nghiệm PCR liệu có cản trở sự phục hồi của ngành du lịch?

Ví dụ điển hình, một trung tâm xét nghiệm Covid-19 đã được mở ra dưới sự hợp lực của một số khu nghỉ mát tại Maldives, và được biết trung tâm này được đặt tại sân bay ở ở Maafaru, đảo Noonu. Việc xây dựng trung tâm xét nghiệm PCR mất một tháng để hoàn thành, và đưa vào hoạt động nhằm phục vụ cả khách du lịch lẫn người dân địa phương.  

Vào tháng 7, chính phủ các nước được yêu cầu bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế về việc kiểm soát chi phí xét nghiệm PCR do xuất hiện sự khác biệt vô cùng lớn ở nhiều quốc gia về chi phí test Covid-19. 

Theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, xét nghiệm PCR ở Thuỵ Điển là 60-360 USD, ở Phần Lan có giá 234-352 USD, ở Anh từ 100 đến 575 USD. Người Anh bắt buộc phải thực hiện 3 xét nghiệm PCR cho mỗi chuyến du lịch quốc tế khứ hồi. Trong khi đó, Bộ Y tế tại Việt Nam đang hướng dẫn các đơn vị thực hiện thu phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 với chi phía là 734.000 đồng/xét nghiệm.

chi phí xét nghiệm PCR
Chi phí xét nghiệm PCR tại các quốc gia là hoàn toàn khác nhau

Có thể nhận thấy rằng ngành du lịch đã và đang đối diện với nhiều nghịch cảnh. Việc xét nghiệm PCR nhằm đảm bảo an toàn cho du khách tuy nhiên lại trở thành trở ngại đáng kể cho sự phục hồi của ngành du lịch với trị giá ước tính là 9.000 tỷ USD toàn cầu. Một khảo sát cho biết rằng 70% người được hỏi chia sẻ về chi phí xét nghiệm PCR là “một rào cản đáng kể cho việc đi lại”.

Tổng kết

Xét nghiệm PCR mang lại nhiều lợi ích đáng kể về việc đảm bảo an toàn tính mạng cho khách du lịch, tuy nhiên đây sẽ là một áp lực lớn về tài chính trước quyết định du lịch trở lại. Hy vọng, sau bài viết trên, Cohousing giúp bạn đọc được cập nhật thông tin mới nhất về chi phí test Covid-19 tại các quốc gia trên thế giới. 

Bài viết mới:

Điểm Danh 6 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Đạp Hồ Tây Uy Tín Tại Hà Nội

Trekking Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Trekking Năm 2021

Tổng Quan Về Startup Quản Lý Lưu Trú Cohost AI 2021

Facebook Comments Box
Chia sẻ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
NHẬN THÔNG BÁO

Không muốn bỏ lỡ tin tức? Để lại email ngay để nhận được những bài học mới nhất hoàn toàn miễn phí!